Giới thiệu sách dưới cờ

Giới thiệu sách dưới cờ

  • 31/10/2017
  • 1

Thực hiện giới thiệu sách: Học sinh Vũ Trần Quỳnh Trang - Lớp 9B

Như chúng ta đã biết, khi lớn lên trong mỗi chúng ta ai cũng đã quen thuộc với các câu chuyện cổ tích được bà hay mẹ kể? Nhưng có rất nhiều câu chuyện cổ tích nổi tiếng trên thế giới mà em tin chắc rằng không ít người chưa một lần đọc nó như: Truyện cổ Andecsen, Grim...Vậy hôm nay em sẽ giới thiệu đến thầy cô giáo và các bạn cuốn truyện cổ tích vô cùng nổi tiếng được nhiều người yêu thích “Nghìn lẻ một đêm”.

Trên tay em là cuốn truyện “Nghìn lẻ một đêm”, với bìa sách màu xanh dương đậm, cùng nổi lên trên hình trang bìa là hình ảnh một người đàn ông bên cạnh một kho báu được trang trí họa tiết vô cùng bắt mắt. Đây là tập thứ hai trong mười tập truyện Nghìn lẻ một đêm... Và câu chuyện được bắt đầu, đó là một cô gái kể chuyện nhằm làm vui tai một tên vua, tên này để trả thù bà hoàng hậu thất tiết và đã quyết định cứ mỗi đêm bắt một cô gái trẻ rồi sáng hôm sau sai chém đầu ngay, cho người đàn bà ấy không còn có cơ hội ngoại tình nữa. Câu chuyện cô kể bắt buộc phải hấp dẫn, truyện trước mở nút kéo truyện sau nhập cuộc, truyện sau phải hay, phải mới hơn chuyện trước; và bao giờ câu chuyện cũng phải ngưng lại nửa chừng ở đoạn gây cấn nhất để vua bằng lòng chờ đến sáng hôm sau, hoãn bản án tử hình thêm một ngày nữa. Mỗi câu chuyện nàng kể vô cùng phong phú, không chuyện nào giống chuyện nào nhưng chúng liên kết lại với nhau một cách khá chặt chẽ. Từ tên ăn mày, nhà buôn, trí thức hay lao động đến hoàng tử, công chúa, nhà vua...

Có thể nói đây là bộ truyện cổ tích với thành công vang dội, trong vòng bảy mươi tám năm kể từ khi tập 1 xuất bản và đã được tái bản tới 70 lần, từ ngôn ngữ chính Châu âu và được dịch sang tiếng Ả rập, các câu chuyện có tính kì ảo, hấp dẫn, hài hước, bi kịch... dung hòa với nhau một cách khéo léo, như nhà văn Macxim Gorki nhận xét: Trong số các di tích tuyệt diệu của sáng tác truyền khẩu dân gian, các truyện cổ tích của nàng Sheherazade là di tích đồ sộ nhất. Những chuyện cổ tích này thể hiện tới mức hoàn hảo đến kì diệu,... nó như một phép nhiệm màu của những ảo giác êm đẹp, với sự kết hợp phóng khoáng của ngôn từ cùng trí tưởng tượng hoa mỹ của các dân tộc phương Đông – cho đến người Ả rập, người Ba tư, người Ấn Độ... nó như là những sợi tơ muôn màu lan tỏa khắp bốn phương, phủ lên trái đất một tấm thảm từ ngữ đẹp đến lạ lùng.

Chúng ta hãy đến thư viện thông minh của trường để đón đọc bộ truyện này vì khi chúng ta đọc nó thì có thể giúp cho chúng ta sống không chỉ trong ảo giác của các câu chuyện cổ tích mà khi chúng ta đọc nó là để thấu hiểu hơn tình người, sự thông minh, lòng yêu thương thánh thiện có sức lan tỏa ở ngay chính nhân vật dẫn dắt chuyện kể.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ và cùng suy ngẫm!