Giới thiệu sách - Yêu thương mẹ kể - Phan Thị Hồ Điệp

Giới thiệu sách - Yêu thương mẹ kể - Phan Thị Hồ Điệp

  • 23/01/2018
  • 1

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Người đồng hành cùng thư viện thông minh hôm nay, em xin tự giới thiệu em tên là Vũ Trần Quỳnh Trang đến từ chi đội 9B

Đến với cuốn sách “Yêu thương mẹ kể”, của tác giả Phan Thị Hồ Điệp mà em muốn giới thiệu đến thầy cô giáo và các bạn là cuốn sách nói về tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng cao quý nhất, trong cuộc sống chúng ta ai cũng có người mẹ yêu thương, đùm bọc chở che.

Với tác giả Phan Thị Hồ Điệp hẳn trong chúng ta ai cũng biết cô là mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam, người đã từng đạt giải Nhất thí sinh tài năng ở cuộc thi hùng biện Tiếng Anh và cuộc thi viết bài luận… đồng thời cũng là tác giả đã cho ra đời những cuốn sách nổi tiếng được mọi người yêu thích. Cuốn sách “Yêu thương mẹ kể” được tái bản lần thứ 4, ấn hành vào năm 2017, ở cốt truyện tác giả muốn truyền tải đến người đọc chúng ta những thông tin với nhiều sự kiện đặc biệt mà tác giả đã trải qua, ngay phần đầu cuốn truyện chính là thời gian quay về tuổi thơ và tuổi trẻ của tác giả. Một lần nữa chúng ta bắt gặp trong tác phẩm là dòng kí ức về tuổi ấu thơ, tuổi trẻ của một cô giáo dạy văn, cho đến khi lập gia đình và tới lúc có con thì Phan Thị Hồ Điệp ngoài công việc ra, tác giả dành hết thời gian cho gia đình, nuôi dạy con và luôn ở bên con mỗi lúc. Từ vòng tay yêu thương của mẹ và bàn tay xinh xắn của con tay trong tay và trong vòng tay âu yếm ấy có sự hiện diện của cành hoa cúc nhật thật xinh tươi được minh họa, tượng trưng cho tình mẫu tử thiêng liêng cao cả.

Từ những câu chuyện rất đời, rất người của tác giả đã dành cho con, một tình cảm yêu thương nồng ấm nhất xuất phát từ gia đình cô: Dạy con biết cãi, Chuyện của ngày hôm qua, Đọc sách cùng con, Người thầy bé nhỏ, Tự đi không lo lắng, Kể con nghe thơ ấu của con, Con yêu mẹ…cho đến con nghe/đọc những sách gì, Làm thế nào để con trân trọng sách hay làm thế nào để con thích đọc sách…hay cách nuôi dạy con của tác giả bắt đầu từ những câu chuyện rất bình dị, đời thường, nghiêm khắc mà đầy bao dung. Đỗ Nhật Nam, có thể nói là một thiên tài được sinh ra trong một gia đình có sự giáo dục tốt về mọi mặt, từ tình cảm yêu thương, sự giáo dục chu đáo của người mẹ đối với con đã thể hiện ngay trong tác phẩm “Yêu thương mẹ kể”, đó là thứ tình cảm sâu sắc, ngập tràn yêu thương.

“Mẹ yêu con vừa đủ để cứ vài ba phút quay lại nhìn con dù con ngồi ngay bên cạnh.

Mẹ yêu con vừa đủ để hàng đêm dậy tắt quạt, đắp chiếc chăn mỏng cho con khi trời lạnh dần về sáng.

Mẹ yêu con vừa đủ để thức đúng giờ vào mỗi sáng, đưa con ra xe đi học cho dù đêm trước mẹ có thức khuya cỡ nào.

Mẹ yêu con vừa đủ để lên mạng tìm cách làm một món ăn mới mà con thích, dù vừa nấu vừa lăm le đọc công thức.

Mẹ yêu con vừa đủ để ngồi cùng con giải một bài hình dù ngày xưa mẹ học Toán dở òm.

Mẹ yêu con vừa đủ để tra cứu, tìm hiểu những máy bay, tàu chiến, những thứ mà con mê mẩn dù đọc xong mẹ chẳng hiểu gì.

...Mẹ yêu con vừa đủ để nhớ con mỗi ngày con đi học.

Mẹ yêu con,...

Và khi gấp cuốn sách lại hình ảnh người mẹ hiển hiện trong em với nhiều cung bậc cảm xúc, ở tâm trạng của một người đọc em muốn chia sẻ và mong mọi người tìm đọc để cảm nhận, là bởi nó rất đáng để mọi người học tập noi theo với những điều hay và bổ ích mà cuốn sách này mang lại.

Cuối cùng em xin kính chúc tới các quý thầy cô và các bạn học sinh có một tuần học tập, làm việc hiệu quả. 

Sau phần giới thiệu sách là phần trao quà cho học sinh có bài giải tốt ở báo Toán, Tiếng Anh,Lý và báo Văn cấp trường tháng 12.

Cô giáo Lê Anh Hoa - Hiệu trưởng nhà trường và thầy giáo Tổng phụ trách Đội lên trao quà cho các em nhằm để khích lệ, động viên tinh thần học tập của các em.

  • Nguyễn Văn B
  • Library of HoXuanHuong