Đôi điều về sách!

Đôi điều về sách!

  • 07/02/2018
  • 1

Hiện nay, trong dòng chảy hiện đại khi mà các kênh thông tin, giải trí xuất hiện ngày càng nhiều, không ít người đã xa dần với việc đọc sách, có người hờ hững, thờ ơ, dửng dưng với sách. Họ dành nhiều thời gian rảnh rỗi cho các kênh thông tin giải trí nghe nhìn, coi việc đọc sách là một điều xa xỉ. Ấy vậy mà bên cạnh đó trong xã hội hiện nay vẫn còn có rất nhiều người đam mê đọc sách, coi việc đọc sách là một món ăn tinh thần không thể thiếu, suy ngẫm về câu nói của một nhà văn đã từng nói: “ Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

Mỗi tựa sách thực sự có giá trị khi nó có sức sống trường tồn với thời gian và không gian, và kho tàng kiến thức trong mỗi cuốn sách được sáng tác cách đây hàng trăm năm mà vẫn giữ vẹn nguyên giá trị của nó như Truyện Kiều – của thi hào Nguyễn Du ra đời cách chúng ta gần 200 năm mà vẫn lưu truyền cho tới ngày nay.

Sách không những là ngọn đèn tri thức, khai mở hiểu biết cho con người mà nó còn chứa đựng, lưu giữ của cả một nền văn hóa dân tộc, nó còn được coi là quốc hồn, quốc túy của một quốc gia. Khi đọc “Món ngon” của Vũ Bằng chúng ta như được thấy toàn bộ nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung. Hay “Hà Nội ba mươi sáu phố phường” của Nguyễn Tuân nói về nét đẹp Hà Nội cổ xưa, rêu phong mà đầy kiêu hãnh.

Sách được hình thành bởi trí tuệ con người và nó chỉ có giá trị khi được tiếp nhận bởi trí tuệ con người. Nếu một cuốn sách chỉ để trưng bày trên giá sách thì nó không có giá trị, nó chỉ là tập giấy với những dòng chữ vô hồn, chỉ khi chúng ta đọc nó, tiếp nhận và vận dụng nó thì mới thực sự có ý nghĩa và mở ra cho chúng ta tầm trí tuệ mới. Lúc đó, sách mới thực sự là ánh sáng tri thức giúp cho con người hiểu đời, hiểu người mang tính nhân văn tổng thể.

Con người ta có thể học cách làm giàu của Napoleon Hill thông qua sách và đọc “Những điều kỳ diệu về trái đất và sự sống” của tác giả Tạ Hòa Phương… Hay bên cạnh đó chúng ta đọc nghiên cứu những cuốn sách tham khảo với các con số chứng tỏ sự giàu có, thì chúng ta có thể tự thưởng cho mình một chuyến hành trình du ngoạn đến bất cứ nơi đâu mình thích, kỳ nghỉ ở Hawaii với cảnh biển trời mênh mông đầy sắc màu huyền bí chỉ thông qua sách.

Đôi khi sách không những là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người mà sách còn giúp nối dài sự sống của con người, cách chữa bệnh nổi tiếng có trong cuốn sách của Hải Thượng Lãn Ông đã chứng minh điều kỳ diệu đó.

Đã từ lâu có rất nhiều câu nói hay ca ngợi và tôn vinh sách, khẳng định vị thế và tầm quan trọng của sách đối với con người. Napoleon I nhận thấy “ Sách giúp cho ta làm việc tốt hơn, hiểu được con người trên những nẻo đường xa xôi nhất”. Tác giả A.U.Pit thì ví : “Sách là cây đèn thần soi sáng cho con người trên những nẻo đường xa xôi nhất và tối tăm nhất của cuộc đời”. Bác Hồ chúng ta đã từng nói: “Sách là thuốc bổ tinh thần/ Sách là thuốc chữa tội ngu”. Tuy nhiên, sách chỉ thực sự có giá trị nếu chúng ta biết cách đọc, có niềm đam mê với sách và biết cách vận dụng nó. Đam mê sách không có nghĩa là bất cứ sách nào chúng ta cũng đọc, mà trong quá trình đọc chúng ta phải biết chọn lọc sách để đọc, để tiếp cận với những cuốn sách hay và hữu ích, thiết thực cho nhu cầu của mỗi chúng ta. Bởi khi chúng ta đọc được cuốn sách hay nó sẽ mở ra chân trời tri thức, niềm hy vọng của cuộc sống, khép lại nó đem lại cho ta những điều hữu ích. (ST)

  • Nguyễn Văn B
  • Library of HoXuanHuong