Giới thiệu sách ONLINE

Giới thiệu sách ONLINE

  • 13/11/2017
  • 1

 Đôi khi bạn cũng cần tìm cho mình những nguồn cảm hứng, các cách thức giảng dạy mới mẻ, phù hợp với thời đại để có thể trở thành một giáo viên lý tưởng trong mắt học sinh.

Các cuốn sách dưới đây được viết dành cho những người đang theo đuổi nghề dạy học cao quý. Đó có thể là những nghiên cứu về giáo dục hiện đại, các kinh nghiệm giảng dạy thực tế của các giáo viên giỏi và được học trò yêu quý hay cách khắc phục sự bất bình đẳng để giúp học sinh học tập tốt hơn. Văn phong của chúng đều tương đối hóm hỉnh, gần gũi, nhẹ nhàng và dễ đọc. 

Những đứa trẻ thông minh nhất thế giới – Amanda Ripley  

Cuốn sách này chỉ ra rằng một trong những nguyên nhân khiến nền giáo dục phát triển: giáo viên cần được tuyển chọn hết sức khắt khe. Cách duy nhất để nghiêm túc về giáo dục là lựa chọn giáo viên có trình độ cao, những người giỏi nhất và thông minh nhất trong mỗi thế hệ.


Những đứa trẻ thông minh nhất thế giới (Alphabooks, 2015) đã và đang giữ vị trí đầu bảng trong danh mục sách về Giáo dục nói chung và giáo dục tài năng trẻ nói riêng tại Mỹ. 

Tác giả vốn là một phóng viên  từng được trao tặng hai giải thưởng báo chí quốc gia ở Mỹ, đã theo chân ba du học sinh Mỹ đến Hàn Quốc, Phần Lan, Ba Lan để khám phá những bí mật giúp các nước này đào tạo nên những học sinh tài năng. Ở những nước này, trở thành nhà giáo là việc vô cùng khó khăn và cần được đào tạo kỹ lưỡng.

Amanda cũng chỉ ra một điểm quan trọng mà giáo viên cần là sự tận tâm. Chính sự tận tâm cùng tính kiên trì của người giảng dạy sẽ thúc đẩy sự chăm chỉ, có tổ chức của học sinh giúp các em vượt qua rào cản về trí thông minh hay nền tảng xuất thân để tập trung học hành đạt hiệu quả cao.

Người thầy – Frank McCourt

Đây là cuốn sách được tờ Publisher Weekly nhận xét là “nên trở thành tài liệu bắt buộc cho mọi giáo viên ở Mỹ”. Được viết dưới dạng hồi ký, Người thầy là tập hợp những câu chuyện sinh động và hài hước của một thầy giáo từ khi còn đầy bỡ ngỡ trên bục giảng đến khi được bình chọn là thầy giáo tiêu biểu của năm - phần thưởng cao quý nhất dành cho giáo viên Mỹ.

Khi bắt đầu đi dạy, anh được chỉ nhiều cách để tạo một hình ảnh mực thước, xa cách và nghiêm khắc tới các học trò nhưng McCourt đã để bị lệ thuộc vào các quy tắc khiên cưỡng của nghề nghiệp. Anh nhớ lại hình mẫu giáo viên của mình khi còn đi học và đã làm theo cách của riêng mình để trở thành một giáo viên như thế. 


Người thầy (công ty sách Nhã Nam, 2008) là những chia sẻ chân tình của Frank McCourt dành cho những ai đang đeo đuổi mơ ước trở thành những thầy cô giáo mà đó còn là những hồi ức đẹp đẽ của ông trong suốt hơn 30 năm dạy học gắn với những kỉ niệm đáng nhớ của nhiều lứa học trò. 

Cách biệt toàn cầu về thành quả giáo dục – Tony Wagner

Tony Wagner hiện làm việc với tư cách chuyên gia thường trú tại Phòng thí nghiệm Sáng tạo và Đổi mới của Đại học Harvard,  cố vấn cao cấp cho Quỹ Bill & Melinda Gates.

Cách biệt toàn cầu về thành quả giáo dục (nguyên tác: The Global Achivement Gap, bản tiếng Việt do Dtbooks phát hành năm 2014) là cuốn sách tập hợp những bài viết nghiên cứu về giáo dục. Trong đó chỉ ra các yếu điểm của một số môi trường giáo dục và học tập thụ động.

Ông cho rằng nền giáo dục của chúng ta đang phải đối mặt với sự lỗi thời. Thay vì dạy học sinh trở thành những người có tư duy phản biện và có khả năng giải quyết vấn đề, chúng ta đang khiến người trẻ tập trung vào việc chuẩn bị cho các kỳ thi và học theo kiểu ghi nhớ dữ liệu. 

Đây là cuốn sách khá hữu ích cho các bậc phụ huynh và các nhà giáo dục trong việc tạo môi trường, định hướng cho giới trẻ trở thành một người có tư duy sáng tạo và làm việc hiệu quả trong tương lai. 

Để viết cuốn sách này, ông đã tiến hành hàng chục cuộc phỏng vấn với các nhà lãnh đạo kinh doanh và quan sát hàng trăm lớp học ở một số trường công lập được đánh giá cao nhất nước Mỹ. 

  • Binh Thanh Trung