Giới thiệu sách dưới cờ tháng 10

Giới thiệu sách dưới cờ tháng 10

  • 09/10/2017
  • 1

                                   Giới thiệu sách  “ Nhật Ký Đặng Thùy Trâm”

Giáo viên: Nguyễn Vũ Chương

Địa điểm: SHDC

Thời gian: 09/10/2017

Kính thưa Quý Thầy, Cô cùng các em học sinh thân ,mến!

Chào mừng ngày truyền thống phụ nữ Việt Nam 20/10, Thầy xin giới thiệu đến các em quyển sách Nhật ký Đặng Thùy Trâm.

Câu chuyện bắt đầu khi ông Frederic Whitehust - một người lính Mĩ sau 35 chiến tranh vẫn giữ hai cuốn nhật kí của một kẻ địch bên kia chiến tuyến, và đau đáu tìm kiếm bằng được địa chỉ gia đình của người đã khuất, hòng mang trả lại. Bởi theo anh đó là những trang viết có số phận kì lạ, ở trong đó có lửa. Và anh đã mang trả lại được cho gia đình của người con gái Hà Nội cương nghị, thủy chung, trong sáng đến thánh thiện đã trút vào đó những nỗi nhớ cháy bỏng khôn nguôi về gia đình, về đồng đội thân thương, về khát vọng của con người bước vào tuổi 27.

 “Em nằm dưới đất sâu

                   Như khoảng trời đã nằm yên trong đất

                   Đêm đêm tâm hồn em tỏa sáng

                   Những vì sao ngời chói lung linh”

Tâm hồn “Em” - những nữ thanh niên xung phong nằm trong lòng đất nhưng vẫn ngời sáng trước nhịp sống đang hồi sinh. “Em” đã ra đi, tuổi thanh xuân gửi lại. Với Bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, không chỉ gửi lại vẻ đẹp tâm hồn với những cảm xúc trong sáng về gia đình, xã hội và cuộc chiến. Mà chị còn hóa thân cho cả một bệnh xá ở Đức Phổ- Quảng Ngãi .

Bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm sinh ngày 26/11/1942 trong một gia đình tri thức Hà Nội. Năm 1966 tốt nghiệp trường Y khoa Hà Nội. Rồi tham gia Quân đội với tư cách là Bác sĩ quân y được điều đến công tác ở Đức Phổ - chiến trường Quảng Ngãi trong chiến tranh Việt Nam.

“Nhật ký Đặng Thùy Trâm” đã trở thành cuốn sách nổi tiếng, không chỉ được Việt Nam đón nhận như một biểu tượng sáng ngời về đức hy sinh, về tình yêu tổ quốc của người phụ nữ Việt Nam. Mà ảnh hưởng cuốn sách đã vượt qua biên giới, với sự cảm hóa mạnh mẽ vì những trang nhật ký của chị thấm đẫm tình đồng chí, đồng đội, tình yêu Tổ quốc.  Cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm- một nữ bác sỹ- một cây bút không chuyên thu hút bạn đọc không phải vì tài văn chương, mà bằng hiện thực lịch sử chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta, bằng sự hy sinh cao cả, bằng tình yêu đồng chí đồng đội, và cao hơn nữa là tình yêu Tổ quốc.

Tác phẩm Nhật ký Đặng Thùy Trâm của nhà xuất bản Hội nhà văn, do nhà phê bình văn học Vương Trí Nhàn biên tập dựa trên hai cuốn nhật ký của Bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm.